CLB những người bạn nhỏ - Bên nhau và tỏa sáng!

CLB những người bạn nhỏ - Bên nhau và tỏa sáng!

Tổng hợp, chủ yếu từ bài viết của mẹ Hà Kin

Chuẩn bị cho chuyến đi IOGT trước cả tháng, chỉ chờ ngày lên đường, nghỉ lễ 30/04-01/05, WTTEC2 muốn đi IOGT vì đi đâu cũng đông cả, mà IOGT thì lại quá gần. Sự lựa chọn của các mẹ thật là đúng đắn. Thời tiết thật tuyệt - ngày 29/04 còn nắng nóng là thế, vậy mà 2 ngày hôm sau thời tiết mát mẻ, dễ chịu vô cùng.
Xe 1 xuất phát từ đường Giải Phóng:


Xe số 2 đi từ Nguyễn Chí Thanh, khởi hành gần đúng mong đợi. Thầy Dũng đi cùng xe nên Linh Chi không có cơ hội tổ chức trò chơi trên xe. Thầy tổ chức cho hai đội trên xe trò chơi hát chủ đề về động vật. Phải nói rằng Khoa Linh và Ngọc Minh có tố chất văn nghệ và phản ứng rất nhanh. Các bạn nghĩ rất nhanh ra các bài hát, có lúc tưởng thua đến nơi thì lại được bố mẹ lại giúp sức. Mẹ Kin cũng rất vui khi nghĩ ra bài “Một cánh én nhỏ” được cả xe cùng hát đến hết cả bài bởi giai điệu bài hát thật nhẹ nhàng. Trò chơi kết thúc để thầy chỉ đường vào Trung tâm Cứu hộ Động vật. 

Đến Trung tâm trời mưa nho nhỏ nhưng các con nhà ta chả thèm quan tâm, cứ đi tìm xem các chuồng thú thôi. Ôi chao, cơ man là khỉ, nhiều thế không biết, cứ sàn sàn bằng nhau, chắc bầy khỉ mới đẻ được vài tháng. Bạn Maica cứ bảo: Mẹ ơi khỉ ở trong nhà kìa, hihi, bạn ý chưa có khái niệm chuồng, nhưng mà đúng là các bạn khỉ có “nhà riêng bằng gạch” thật. Một vài bạn kêu hôi quá, thúi quá. Các bạn tiếp tục sang chuồng Gấu. Chị My lớn thế mà chưa được nhìn thấy Gấu thật ở ngoài bao giờ, đến đó cứ hỏi có phải là Gấu không, hihi. Lúc quay ra thì xe số 1 tới, các bạn lại đi vào một vòng nữa. Lần này các bạn chui vào xem khu nuôi gấu con. rồi quay ra chuồng hổ. Có một con hổ sắp sinh nên chuồng hổ bị che kín gần hết, chỉ nhìn thấy hổ bố. Hổ bố thấy các bạn đến đông quá liền gầm rất to. Các bạn chẳng sợ lắm, các bạn trai lại còn trêu lại, mỗi bé Maica sợ bắt chị Linh Chi bế. TT nhỏ thôi, các bạn xem tí tẹo là hết, tất cả lên xe để thẳng tiến đến IOGT.Đường đến IOGT đi qua một cái hồ thật to - Hồ Đồng Quang. 

Thầy Dũng giới thiệu vào mùa hè, hồ này cứ như một bãi biển thu nhỏ, mọi người ra tắm rất đông, còn cắm trại nữa. Thầy còn giới thiệu Sóc Sơn là vùng đất rất thiêng, nơi có Đền Gióng. Tiếp đến thấy tại sao người ta lại nuôi những con vật đó rồi thả về rừng? Bạn Bi trả lời: “Để không bị tiệt chủng ạ”, một câu trả lời thật thú vị với sự hỗ trợ của mẹ PA meyeubi... Thầy hỏi một câu hỏi khác - câu hỏi về cân bằng sinh thái nhưng khó quá chẳng bạn nào trả lời được. Tiếp đến thầy lại kể chuyện sự tích Vàng Vạc, sau khi nghe xong, bạn Bống rút ra bài học là tự tóm tắt lại câu chuyện, hihi, còn chị Linh Chi rút ra bài học là anh chị em phải chia sẻ lẫn nhau.

Thời gian trên xe thật là ngắn, đến IOGT tất cả tập trung ở sân xanh để phân phòng. TT bố trí cho 3 phòng to, một phòng 22 giường có giường tầng, 2 phòng 11 giường ở nhà 2 tầng. Vì thế các mẹ quyết định cử 3 bố ra quản lý một phòng 8 bạn trai ở tầng 1 (phòng số 1), một số mẹ và con lên tầng 2 (phòng số 2,bạn Kin cũng đòi ở riêng ở phòng này), số còn lại vào tất phòng 22 giường (phòng số 3). Các bạn thích nhất phòng số 3 vì là phòng khá mới, lại có giường tầng, lại còn có búp bê to đội vào đầu chủ đề nàng Bạch Tuyết và 7 chú lùn. Tuy nhiên, các bạn cũng chả sờ đến chỗ búp bê đó vì có quá nhiều trò chơi rồi, mãi đến chiều ngày hôm sau bạn Bi (ILMF) mới nghịch.

Các bố tích cực cửu vạn bê cơ man nước, sữa, bánh mì vào các phòng rồi ra sân màu xanh cùng các con. Trò chơi đầu tiên là giới thiệu tên, các bố mẹ đứng thành vòng tròn rồi tự giới thiệu, sau khi giới thiệu tất cả sẽ phải chào lại: Xin chào…. Lúc chào các con thỉ chỉ chào tên thôi, còn khi chào các mẹ, các cô thì các con lại quên mất chữ cô/mẹ, chào mỗi tên smile. Sau màn chào hỏi, các con bắt đầu chơi các trò chơi vận động, ở trò chơi nào hầu như Khoa Linh và Ngọc Minh đều thể hiện sự tự tin, nhanh nhẹn của mình.

Các con được chơi trò đi cầu, vượt qua dòng nước lũ. Bạn Kin khá tự tin khi đi lần đầu đi thẳng, không phải đi ngang, Maica thì cứ bám lấy chị Linh Chi và chị My để đi cầu, cũng đi được mấy vòng. Tiếp đến sẽ vượt cây cầu cao hơn, dài hơn, khúc khuỷu hơn, và lại còn đi trên dây nữa. Các con tỏ ra rất thích thú và được rèn luyện sự tự tin, vượt qua thử thách.


Đến trò tiếp theo là trò Niềm tin - Dẫn bố mẹ đi đường, các mẹ bịt mắt rồi để các con dẫn đi. Đến một quãng đường khác thì các con bịt mắt, mẹ dẫn đi. Bố mẹ và các con phải hoàn toàn tin tưởng lẫn nhau. Bé Maica bé xíu mà cũng dẫn được bác Thanh đi một chặng đường dài, bác Thanh có niềm tin thật lớn vào cháu Maica đấy 

Nghỉ giải lao, các con ra chơi xích đu lốp ôtô, trèo lên con sâu sắt, đu xà, đu dây rồi quay trở lại sân xanh chơi một số hoạt động làm việc theo nhóm. 


Sau đó ăn trưa. Các chị Linh Chi, My cũng giúp các mẹ cho các em bé ăn.


Buổi chiều:
Nào chúng ta cùng tập thể dục buổi trưa!Trò chơi vẽ chân dung bằng tay trái, cô thu lại rồi phát ngẫu nhiên rồi các bố, mẹ và các con phải tìm chủ nhân của bức tranh đó và hỏi một số thông tin liên quan đến chủ nhân cũng như nội dung bức tranh. Mở màn mẹ Bi bầu cầm bức tranh của bạn Ngọc Minh và giới thiệu, mời bạn NM lên sân khấu, cứ tiếp tục như thế cho đến hết. Các bạn được rèn khả năng giao tiếp trong phần trò chơi này. Tiếp theo là trò lấy nước về sa mạc (tương tự như cướp cờ), hai đội lừa nhau thật vui, trò chơi giúp cho các bạn phát triển trí thông minh.

Các bố mẹ và các con tham gia dự án thiết kế tháp, tháp nào được nhà đầu tư chọn đây?
Vật liệu chỉ có báo, băng dính và kéo. 
Nhóm các bạn gái, lúc đầu xây tháp nghiêng, sau thành tháp Bút chì, biểu tượng cho ngày 30/4, biểu tượng của học hành. Bạn Bống rất tự tin giới thiệu cái tháp đã bị nghiêng ngả, bị gập lại vì không đứng được . Dù sao thì tháp Bút chì cũng được giải khuyến khích. Thêm một giải khuyến khích của đội nào thì tự dưng mẹ quên mất rồi. Tháp của đội Khoa Linh được giải nhất với ý nghĩa vững như kiềng ba chân và một ngọn cờ 30/4. Tháp của các mẹ hoàn thành nhanh nhất, theo ý tưởng của mẹ Th cscm - tháp bắt nguồn từ truyền thuyết chiếc thuyền Noah chở nhân loại trên đỉnh tháp. Tháp của đội Duy Anh được giải nhì với ý nghĩa Tháp Sáng tạo vì như bạn Cúc nói là tận dụng các nhiên liệu sẵn có để sáng tạo ra một chiếc tháp, còn Duy Anh thì bảo đấy là tháp điện, tạo ra điện để làm sập các tháp bên canh, khủng bố quá đi mất. Kin thì rất buồn, không muốn nhận giải khuyến khích.

Các con còn vượt qua thử thách trèo rào, đu xà. Maica cũng thích đu nên ba cho đu, khi không đu nữa thì lại đòi ba bế kiểu diễn viên múa để bay. Linh Chi rất tích cực vượt xà, thầy bào Linh Chi sắp thành bộ đội đặc công rồi. Sau đó các bạn trai chơi đá bóng, các bạn gái chơi tự do chờ cơm chiều.


Trong khi chờ thầy tổ chức lửa trại, mẹ Kin vận động Linh Chi tổ chức trò chơi cho các em. Linh Chi mang tập tài liệu đã chuẩn bị sẵn từ nhà, cho các em chơi câu đố. Trời tối, điện không đủ sáng, phải dùng thêm đèn pin thành ra lại hay.

Buổi tối bắt đầu bằng trò chơi “Bẫy chuột”, có một số chuột cống, chuột nhỡ, chuột nhắt bị bẫy theo nhạc.
Buồn cười nhất là chuột Bi (meyeubi) bị bắt cứ khóc um cả lên, thấy chuột khóc thày lại bảo bẫy chuột thả chuột ra. Chuột Bi dỗi, ra ngoài ngồi xem tiếp. Sau đó các chuột phải chui qua một cây gậy nằm ngang mà độ cao càng ngày càng hạ thấp.

Tiếp đó các tiết mục văn nghệ. Ngọc Mình mở màn với bài “Bố là tất cả” - Ngọc Minh có ước mơ trở thành nhạc sĩ giỏi, đội nhảy múa phụ hoạ tình nguyện biểu diễn hip hop cực kì nhiệt tình. Nghe bạn í hát xong chắc bố bạn ý tự hào lắm. Khoa Linh hát bài "Merry Christmas" ... Tiết mục tiếp theo là “Mắt nai Cha Cha Cha” của mẹ Minh Vũ, các bố, mẹ và các con hào hứng nhảy múa phụ hoạ. Linh Chi, My, và thầy Dũng biểu diễn Cha Cha Cha rất đẹp. 

Tiếp đến là bài “Cho con”, thầy mời Kin lên biểu diễn dù Kin không đăng kí bài này, Kin hát một đoạn thì ba ra hát cùng, rồi hai mẹ con Hà Kin - Maica ra cùng, thế là cả nhà Hà Kin biểu diễn - các phó nháy thi nhau chụp Happy Family .
Mẹ thotit: Các tiết mục văn nghệ buổi tối rất sôi nổi cộng thêm 2 nhân vật múa phụ họa tất cả các bài hát là bạn Bách và Duy Anh. Các con hát rất hay và biểu diễn rất đạt, nhưng mẹ Minh Vũ hát "Mắt nai cha cha cha" em cứ tưởng ca sĩ Hồng Ngọc hát, còn bố Kin khi đệm cùng Kin bài "Cho con" - một giọng nam trầm rất ấm ạ. Chuyến đi Đồ Sơn tới các mẹ thêm tiết mục "Giọng ca vàng EC2" nhé.

Tiết mục Nhảy sạp. Thày Dũng hướng dẫn rất tận tình cách đập sạp: 2, 3 đập tại chỗ, 4 chụm, nghỉ chụm; cách nhảy: vào, trong (lần lượt hai chân), ra, ngoài (lần lượt hai chân), này. Mẹ Mai ILMF tham gia cũng gật gù: Hiểu cách nhảy rồi, nhờ thày hướng dẫn nên hiểu rồi.
Mẹ thotit: Các mẹ ơi em thích nhất là tiết mục múa sạp này ạ, vừa vui vừa gần gũi. Các bố mẹ được hướng dẫn đập gậy và cả nhảy cùng các con nữa. Em thấy các anh lớn còn nhảy qua luôn kẻo bị đập vào chân, vui ơi là vui.


Đã đến giờ đốt lửa trại. Ngọn lửa bùng nên cùng bản nhạc rất bốc. Vòng tròn bố mẹ - con cái quay theo chiều kim đồng hồ rồi ngược lại, đền gần rồi dạt ra xa ngọn lửa ở giữa, nhảy múa cùng ngọn lửa. Một khung cảnh thật xúc động, các bố mẹ và con cái chỉ quen nhau từ một trang web, vì cùng có tấm lòng yêu thương con hết mực mà gặp nhau ở đây.


Tiết mục chọn Đội nhảy đẹp. Bốn đội đứng bốn góc quanh ngọn lửa. Đội 1 toàn mẹ chẳng biết nhảy có đội trưởng Duy Anh (tihin) thì toàn cho các mẹ tập Aerobic thôi , đội 2, đội 3 nhảy cũng rất sáng tạo. Nhưng Đội 4 đã đoạt giải cao nhất với sự nhất trí cao của tất cả mọi người là nhờ bạn Linh Chi - một vũ công dancesport rất pro làm đội trưởng .


Mẹ thotit: Không cần đoán biết ngay đội chiến thắng là đội của Linh Chi. Chị Linh Chi vừa học giỏi, các môn ngoại khóa cũng rất xuất sắc, chị là trung tâm của các em nhỏ, chuẩn bị cả trò chơi cho các em. Chị Linh Chi nhảy rất đẹp trong bài "Mắt nai cha cha cha" do ca sĩ "Hồng Ngọc" trình bày ạ.

Lửa trại kết thúc là phần nướng khoai, củ khoai nhỏ nhỏ thôi, ăn nóng hổi, thơm và rất ngọt. Chia tay mẹ Thanh, Linh Chi, mẹ Phương Anh, bạn Minh, mẹ Thủy, chị Ngọc và bố mẹ và em gái bạn Bi. Thầy bật phim Tôn Ngộ Không lên, thế là các bạn có rạp xem phim ngoài trời, ngồi xem mê mải không cần biết đến giờ đi ngủ, các bố sốt ruột quá ra tắt phim mời các bạn về phòng. Các con tự giác đánh răng và ngủ rất ngon, hẹn nhau sáng mai 6h dạy đá bóng.

Ngày đầu tiên với nhiều hoạt động, chắc các bạn ngủ ngon. Sáng hôm sau, 6h đã thấy các bạn trai í éo chạy ra sân. Một số mẹ và các bạn trai, gái đi dạo. 

7h cả đoàn kéo nhau đi ăn mì tôm, trứng luộc, thịt hộp... 
Năm bạn học lớp 2:


rồi ra sân khởi động chơi trò Thuyền trưởng. Quản trò hô: Sóng xô mạn trái, các bạn phải chạy sang bên phải. Hô: Sóng xô mạn phải, các bạn chạy sang bên trái. Hô: Nước tràn vào thuyền, các bạn đứng im. Hô: Thuyền trưởng đến, các bạn giơ tay chào. Bạn nào làm sai thì phải ra ngoài làm quan sát viên.


Tiếp đó các bạn và bố mẹ lên một cái đồi cao để hái chè. Thầy hướng dẫn các bạn phải hát ít nhất 200 lá để về tặng gia đình, chọn lá to, không non, không già hay còn gọi là lá bánh tẻ, không bị sâu thì trà mới ngon, lá chè chính là nguyên liệu để chiết xuất ra trà xanh không độ. Bạn Maica hái một tí đã kêu mệt còn Kin thì hăng hái lắm nhưng cũng chỉ được một túi nhỏ thôi. Hái xong Kin ngồi phệt ra đất để đếm. Nghe nói các chị lớn cũng về phòng ngồi đếm lá chè suốt cả buổi trưa.Trên đường quay xuống, các bạn được xem cây xấu hổ, một giàn chanh leo, hoa cẩm tú cầu. Các bạn vào tầng 1 biệt thự biểu diễn piano - Ngọc Minh, Kin, Bách, Bi bầu, Bống.... đều lên biểu diễn và được vỗ tay nhiệt liệt. Bố Ngọc Minh cũng xung phong đệm đàn bài “Cho con” để tất cả cùng hát. Không khí thật vui và trần đầy ý nghĩa. Ngọc Minh tự hào giới thiệu bố con là nhạc sỹ, bố đính chính lại là bố biết chơi đàn thôi.
Mẹ thotit: Đây là ảnh lúc cả đoàn ở hội trường, các con chơi piano. Em biết nhiều con đàn rất giỏi nhưng không chơi và em rất xúc động khi bố Tuấn của bạn Ngọc Minh chơi bài "Cho con", lúc đó em đã khóc, hihi chỉ một chút thôi và kìm lại được. Đúng là các bố mẹ đang chắp cánh cho các con, mong các con bay xa, bay giỏi. 
Cả đoàn ngồi chụp ảnh trước hội trường:


Quay về sân xanh, bố mẹ và các con chia làm hai nhóm chơi trò chơi dẫm số. Kỉ lục của trò chơi là 12 người dẫm 25 số trong 12 giây, các bố mẹ chơi mãi mà vẫn mất 20 giây, không phá được kỉ lục. Các con chơi mất 29 giây nhưng phạm quy cũng nhiều.

Tiếp đó các con chơi một số trò vượt qua thử thách - Đu dây ra đảo lấy sữa mang về cho đồng bọn, đu dây từ đảo này qua đảo kia. Những trò này hơi khó, hầu như chỉ có các bạn trai chơi được. 

Đến giờ chuẩn bị ăn trưa, các con tự do chơi một lúc. Mẹ Kin lang thang chụp ảnh lại gặp sự cố - bị bong gân, may có bố Kin đi cùng nên cũng đỡ.

Trưa ngày thứ hai chỉ có một vài bạn đi ngủ thôi, các mẹ cho các con chơi thả phanh, chiều về ngủ trên ôtô cũng được. Các con thì chơi mải mê không biết chán. Buổi chiều các con chơi trò “Chúng tôi cần”. Thầy hô: Chúng tôi cần, chúng tôi cần…, các bạn trả lời: Cần gì, cần gì? Thầy: Cần đôi dép, cần điện thoại, cần tiền…. Các bạn đều tìm rất nhanh. Đến khi thầy hô cần áo bạn Bi ILMF với sự hỗ trợ của em Mai Chi cởi rất nhanh, đội của Kin đa phần là con gái nên không dám cởi, Vũ thì ngượng, Quang Đăng thì ngái ngủ nên đội của Kin chả có cái áo nào. Thầy hô: Cần quần - cả hai đội cũng không có quần luôn. Trò chơi này thú vị nhất là đội trưởng 5 tuổi Quyên thua cũng khóc mà thẵng cũng khóc. Lúc này trời mưa mau, nên thầy phải chuyển các bạn vào phòng học chơi đuổi hình bắt chữ và bài lý thuyết. 


Ấn tượng của mẹ Kin: Bạn Ngọc Minh, Khoa Linh thật tự tin, bạo dạn. Khoa Linh khác rất nhiều so với mấy năm trước. Bạn Minh cận thông minh, đẹp trai. Lúc cô Hà bắt xếp hàng thì tức giận, hai tay nắm chặt, nhìn vừa buồn cười vừa dễ thương. Bạn Mai Chi nhanh nhẹn, dễ thương. Bạn Minh, Vũ thuờng xuyên bị mẹ ngăn ăn uống trong khi các bạn khác thì phải ép ăn. Bạn Cúc rất người lớn, dùng từ thật đắt. Bạn Linh Chi, My, sôi nổi, em nào cũng bám theo. Bạn Bin bé thân thiện, suốt ngày đi treo anh béo. Bạn Duy Anh hơi vô tổ chức nhưng lại rất tình cảm với các em bé, đặc biệt là em thotit và em Maika, lại còn rất tình cảm với cả Kin nữa. Và còn rất nhiều các ban khác thật dễ thương….

Cảm ơn các mẹ đã cùng góp công sức tổ chức, dù là mua tour rồi nhưng đúng là thấy có nhiều việc phải làm. Đặc biệt cảm ơn các bố cực kì nhiệt tình, hỗ trợ các mẹ, các con rất nhiều, lại còn tham gia làm MC,
chụp ảnh, quay phim nữa.

CLB những người bạn nhỏ

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Thư Viện Hình Ảnh
Hỗ trợ trực tuyến
IOGT
Lượt truy cập
  • Hôm nay 67
  • Tổng lượt truy cập 137,060
IOGT Vietnam
English Summer Camp - IOGT Vietnam